11:33 05/05/2022 Điều 37, Chương VII, Luật Cư trú năm 2020 đã quy định chi tiết về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của các luật có liên quan đến quản lý cư trú. Cụ thể, Luật Cư trú năm 2020 bổ sung quy định về sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 9 của Luật Căn cước công dân số 59/2014/QH13 để bổ sung một số trường thông tin của công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ việc giải quyết các thủ tục hành chính và nhu cầu dân sự của công dân, gồm: (1) Nơi tạm trú; (2) Tình trạng khai báo tạm vắng; (3) quan hệ với chủ hộ và họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số CMND của các thành viên hộ gia đình.
Theo đó, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm 18 trường thông tin như sau:
(1) Họ, chữ đệm và tên khai sinh;
(2) Ngày, tháng, năm sinh;
(3) Giới tính;
(4) Nơi đăng ký khai sinh;
(5) Quê quán;
(6) Dân tộc;
(7) Tôn giáo;
(8) Quốc tịch;
(9) Tình trạng hôn nhân;
(10) Nơi thường trú;
(11) Nơi tạm trú;
(12) Tình trạng khai báo tạm vắng;
(13) Nơi ở hiện tại;
(14) Quan hệ với chủ hộ;
(15) Nhóm máu, khi công dân yêu cầu cập nhật và xuất trình kết luận về xét nghiệm xác định nhóm máu của người đó;
(16) Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số CMND, quốc tịch của cha, mẹ, vợ, chồng hoặc người đại diện hợp pháp; (17) Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình;
(18) Ngày, tháng, năm chết hoặc mất tích.
Luật Cư trú năm 2020 cũng quy định bãi bỏ một số nội dung liên quan đến đăng ký, quản lý cư trú, sử dụng thông tin liên quan đến Sổ Hộ khẩu trong giải quyết thủ tục hành chính của Luật Thủ đô, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Lý lịch tư pháp.
KC
Chuyên mục Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở: Quy định về Phát phiếu lấy ý kiến của hộ gia đình
Chuyên mục Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở Quy định về Hiệu lực của quyết định của cộng đồng dân cư
Chuyên mục Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở: Quy định về Lựa chọn hình thức công khai thông tin
Chuyên mục Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở: Quy định về Những nội dung Nhân dân bàn và quyết định
Gala Âm nhạc “Vinh quang CAND Việt Nam” đến thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6/2025
Hàng nghìn khán giả cùng hòa ca bài hát "Bến Cảng quê hương tôi"
Pháo hoa rực rỡ bầu trời thành phố Cảng dịp kỉ niệm 70 năm giải phóng Hải Phòng
Người dân đất Cảng hào hứng xem lễ duyệt đội ngũ, diều hành lễ kỉ niệm 70 năm giải phóng Hải Phòng
Góp ý nội dung dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 trên ứng dụng VNeID
Vườn nho Hạ đen 800 gốc: Điểm du lịch sinh thái hút khách tại Hải Phòng
Người dân nô nức ngắm pháo hoa chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng
Hàng vạn khán giả hòa mình vào không khí Lễ Kỷ niệm 70 năm Hải Phòng giải phóng