Công an Thái Bình: Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa trong mùa mưa bão

09:50 21/06/2019

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa trong mùa mưa bão, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Bình đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân.

Thái Bình có mạng lưới giao thông đường thủy với 4 sông lớn thuộc hệ thống đường thủy nội địa quốc gia chảy qua là sông Hồng, sông Luộc, sông Hóa và sông Trà Lý; trên 80 bến đò ngang đang hoạt động với số lượng hành khách qua lại đông. Đặc biệt, trong thời điểm mùa mưa bão, lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, nhiều điểm có xoáy nước, phức tạp về luồng lạch...do vậy nhiều khả năng xảy ra tai nạn giao thông đường thủy.

Theo dự báo của các cơ quan chức năng, mùa mưa bão năm nay sẽ phức tạp hơn so với các năm trước, ngay từ đầu năm, phòng Cảnh sát giao thông đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Công an các huyện, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy. Thường xuyên phối hợp với chính quyền các địa phương có tuyến đường thủy tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, đồng thời hướng dẫn cho chủ bến, người điều khiển phương tiện, hành khách chấp hành và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy.

 

Phòng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cho các chủ bến bãi và các phương tiện chở khách ngang sông

 

6 tháng đầu năm 2019, Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cho 260 lượt chủ phương tiện và phát hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền đến người tham gia giao thông đường thủy. Tổ chức kiểm tra, yêu cầu ký cam kết và nhắc nhở chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa đối với 100% các chủ phương tiện thủy, chủ bến cát, bến phà, bến đò chở khách ngang sông. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, “Người đi phà, đi đò phải mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi cá nhân”, “Tuyến sông an toàn”...

Đi đôi với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác phòng chống lũ bão, cứu hộ cứu nạn được đặc biệt quan tâm, phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động xây dựng kế hoạch, đảm bảo lực lượng, phương tiện, công cụ, vật tư sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Bố trí lực lượng làm công tác hướng dẫn, điều tiết, phân tuyến, phân luồng các phương tiện. Thường xuyên huấn luyện cho cán bộ chiến sĩ kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, kỹ năng sử dụng các phương tiện được trang bị phục vụ công tác phòng chống bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng, tin, bài tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tích cực phòng chống thiên tai; cảnh báo tình hình mưa, bão để nhân dân biết, có biện pháp phòng tránh kịp thời cũng như các đơn vị liên quan xây dựng phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mọi tình huống.

 

Tổ chức tổng kiểm tra các phương tiện thủy, các bến khách ngang sông trước mùa mưa bão đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông trên tuyến đường thủy nội địa. (Ảnh: Trung Thành)

Tuy vậy, tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường thủy luôn tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn bất ngờ, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Để chủ động phòng ngừa, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tham mưu Công an tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức tổng kiểm tra các phương tiện thủy, các bến khách ngang sông; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện không neo đậu tàu thuyền gần khu vực cầu, cống nhằm bảo đảm an toàn cho người, tài sản, phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường thủy nội địa.

Tất cả các phương tiện khi vận chuyển hành khách và hàng hóa phải có giấy đăng ký, đăng kiểm, phương tiện còn giá trị lưu hành, thiết bị an toàn và phao cứu sinh đầy đủ. Người điều khiển phương tiện phải có chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định. Xử lý nghiêm, các trường hợp vi phạm quy định về an toàn bến bãi, phương tiện chở khách không đăng ký, đăng kiểm, chở quá tải, quá số người quy định, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn, kiên quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa

Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão, ngoài sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của Luật giao thông đường thủy, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của chính mình và người tham gia giao thông trên tuyến đường thủy nội địa.

Bình Vân

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông