Gần 400 học sinh tại xã Thuỷ Sơn, huyện Thuỷ Nguyên được tuyên truyền về di cư an toàn

18:25 28/03/2024

Chiều 28/3, tại Trường THPT 25 tháng 10, xã Thuỷ Sơn, huyện Thuỷ Nguyên, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố tổ chức Chương trình truyền thông về Phòng chống mua bán người và thúc đẩy di cư an toàn. Sự kiện thuộc khuôn khổ dự án “Truyền thông phòng, chống mua bán người và thúc đẩy di cư an toàn do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Cơ quan Di cư của Liên Hợp quốc tại Việt Nam thực hiện với tài trợ kinh phí từ Vương quốc Anh.

Những năm gần đây, tình hình di cư bất hợp pháp và nạn mua bán người có nhiều diễn biến phức tạp, xảy ra trên phạm vi cả nước. Người Việt di cư nằm trong nhóm những người dễ bị tổn thương đối với mua bán người tại nhiều quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và cả ở châu Âu.

Các đại biểu dự chương trình 

Đặc biệt, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng dụ dỗ người lao động bằng các công việc nhẹ, lương cao để xuất cảnh người sang nước ngoài làm việc nhưng thực chất là bị bán vào các casino, bị tra tấn, đánh đập, thậm chí, bị ép buộc trở thành tội phạm, quay trở lại lừa bán những nạn nhân khác, không chỉ ảnh hưởng đến an ninh trật tự của đất nước, trở thành mối lo lắng của nhiều gia đình và toàn xã hội mà còn tác động tiêu cực đến đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục của cả cộng đồng.

Các em học sinh tham gia trò chơi “Nghĩ trước Bước sau” 

Nhằm đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý các vụ việc, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, chương trình lần này tập trung truyền thông vào nội dung “Di cư an toàn” và “Phòng chống mua bán người” trong bối cảnh diễn biến của loại tội phạm này ngày càng trở nên tinh vi, biến hóa khôn lường, để lại hậu quả nặng nề cả về thể chất lẫn tinh thần cũng như những vấn đề pháp lý liên quan cho nạn nhân. Chương trình thu hút sự tham gia của gần 400 em học sinh tại xã Thuỷ Sơn, huyện Thuỷ Nguyên.

Ban Tổ chức trao quà cho các em học sinh tham gia trò chơi

Tại chương trình, các em học sinh tham gia trò chơi “Nghĩ trước Bước sau” và trò chơi ô chữ “Người di cư thông thái”.  Qua đó, các em biết thêm được một số khái niệm, thông tin bổ ích về di cư an toàn.

 

Tiểu phẩm "Số đỏ"

Chương trình truyền thông dưới hình thức sân khấu hoá bằng tiểu phẩm “Số đỏ” đã nhận được sự quan tâm của các em học sinh. Sau khi theo dõi tiểu phẩm, các học sinh có cơ hội được nói lên suy nghĩ và cảm nhận của mình về tiểu phẩm nói riêng cũng như tình hình di cư lao động và nạn mua bán người hiện nay nói chung.

 

Các em học sinh nói lên suy nghĩ về tình hình di cư lao động và nạn mua bán người hiện nay

Chương trình truyền thông về phòng, chống mua bán người và thúc đẩy di cư an toàn nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và cộng đồng trong phòng, chống mua bán người; đề cao tinh thần cảnh giác, tích cực của mỗi người dân. 

Lan Phương 

Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông