Hải Dương “dốc sức” giải ngân vốn đầu tư công

17:21 24/12/2023

Đến thời điểm hiện tại, Hải Dương cơ bản đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Tính đến ngày 31/10, Hải Dương đã giải ngân được trên 2.700 tỷ đồng vốn đầu tư công trên tổng số hơn 8.400 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023 theo kế hoạch, đạt tỷ lệ 32,4%.

Bảo đảm mục tiêu trên 95%

Tại kỳ họp lần thứ 18 vừa qua, HĐND tỉnh Hải Dương khoá XVII đã thông qua nghị quyết phân bổ, điều chỉnh vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025 và năm 2023. Đây là cơ sở để UBND tỉnh quyết liệt triển khai các giải pháp, bảo đảm tỷ lệ giải ngân năm 2023 trên 95% kế hoạch vốn, đạt mục tiêu đề ra.

"Hải Dương khẩn trương khởi công và bố trí vốn cho các dự án đầu tư công". Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản tại phiên họp thường kỳ tháng 11 (lần 2) của UBND tỉnh Hải Dương tổ chức vào sáng 8/11.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương Lê Hồng Diên cho biết, đến hết ngày 31/10, Hải Dương đã giải ngân được trên 2.700 tỷ đồng vốn đầu tư công trên tổng số hơn 8.400 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023 theo kế hoạch, đạt tỷ lệ 32,4%; trong đó, vốn cấp tỉnh quản lý là trên 4.700 tỷ đồng và đã giải ngân được trên 959 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 20,2%; vốn ngân sách cấp huyện và cấp xã là trên 3.630 tỷ đồng và đã giải ngân được 1.760 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 48,4%.

Vốn đầu tư công từ nguồn thu hợp pháp của đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư năm 2023 là 56,4 tỷ đồng, phân bổ cho 3 dự án chuyển tiếp và đến nay đã giải ngân 1,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 3,2%.

Đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương cho biết, năm 2023, Hải Dương bố trí 838 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng của 10 dự án giao thông như: Dự án cải tạo nâng cấp đường 390; dự án đường tránh của đường tỉnh 391 ở Tứ Kỳ; mở rộng đường 391 từ TP. Hải Dương đến đường trục Đông Tây; dự án đường vào khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc; dự án đường 396 kéo dài nối đường tỉnh 391 với đường tỉnh 390; dự án cầu vượt sông Kinh Môn và đường dẫn nối nút giao lập thể với quốc lộ 5; dự án đường dẫn cầu Cậy mới và đường 33m kéo dài qua huyện Cẩm Giàng nối đường Vũ Công Đán của TP. Hải Dương…

Chủ động phân bổ, điều chỉnh

Để hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch, Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương đề nghị các cơ quan chức năng làm tốt công tác thẩm định, phê duyệt quyết định đầu tư dự án để làm căn cứ phân bổ hết kế hoạch vốn năm 2023 còn lại theo đúng quy định của pháp luật; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng.

Các cơ quan chuyên môn của tỉnh, chính quyền các địa phương tập trung xác định nghĩa vụ tài chính và tổ chức thu tiền sử dụng đất đối với các dự án mà nhà đầu tư đã được giao đất nhưng còn nợ tiền sử dụng đất, không chấp hành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai, gắn với giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời, các các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh việc tính tiền sử dụng đất của các dự án khu dân cư, khu đô thị đã lựa chọn xong nhà đầu tư; tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, phấn đấu hoàn thành kế hoạch vốn thu sử dụng đất năm 2023 là 3.700 tỷ đồng.

UBND tỉnh thống nhất nguyên tắc ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ một số dự án, công trình cấp huyện giai đoạn 2021-2025 đang triển khai, có khối lượng công việc nhưng gặp khó khăn về vốn. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tham mưu phương án phân bổ vốn cho các dự án, công trình có đủ điều kiện phân bổ. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch vốn đầu tư công cấp huyện, cấp tỉnh năm 2024.

Đến nay, Hải Dương đã và đang triển khai xây dựng nhiều dự án như 2 nút giao từ Bình Giang và Thanh Hà với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; các dự án, trục giao thông quan trọng kết nối các địa phương TP. Hải Dương, TP. Chí Linh, huyện Bình Giang... Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản các sở, ngành, các địa phương cần khẩn trương triển khai, giải ngân vốn đầu tư công theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tích cực phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính và các địa phương rà soát lại các dự án, tham mưu cho UBND tỉnh bố trí phương án phân bổ vốn, hỗ trợ các công trình dự án gặp khó khăn từ nguồn tiền thu sử dụng đất; theo nguyên tắc là chỉ hỗ trợ vốn cho các công trình, dự án cấp huyện làm chủ đầu tư đã khởi công và triển khai trong giai đoạn 2021-2025 đã có khối lượng và thiếu vốn; kiên quyết không hỗ trợ vốn để các địa phương trả nợ đọng.

THỦY NGUYÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích