18:06 28/10/2008 Nội dung Một nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển rô-bốtgiống người nhất với khả năng cử động phần thân trên và thân dưới một cách biệtlập.
Một nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển rô-bốtgiống người nhất với khả năng cử động phần thân trên và thân dưới một cách biệtlập.
Người máy Mahru có thể mấp máy môi, nhíu mày, thậm chí còn biết đảo mắt qua lại để làm mặt xấu. Độc đáo hơn, nó có thể đi, đứng, đá chân một cách tự do và nhảy theo âm nhạc y như con người. Các nhà khoa học còn làm cho Mahru biết toả ra hai mùi hương phù hợp với tâm trạng của nó. Hiện nay, người máy Asimo của công ty Honda (Nhật Bản) được coi là rô-bốt giống người hiện đại nhất trên thế giới nhưng nó không thể cử động hai phần thân một cách biệt lập. Trong khi Mahru của Hàn Quốc có thể dễ dàng làm việc này (ví dụ, nó biết vặn lưng, xoay tay và đá chân cùng lúc y như một người làm động tác thể dục). Ngoài ra, Mahru còn có thể bắt chước cử động của một người từ xa. Công nghệ điều khiển từ xa thời gian thực cho phép robot hình người học ngay các động tác của con người và thậm chí con người còn có thể dạy cho robot các động tác từ một khoảng cách xa. Tham vọng của Viện nghiên cứu Khoa học công nghệ Hàn Quốc là cải tiến robot Maroo có thể bắt chước bất cứ động tác nào của con người theo thời gian thực. Từ đó, loại robot này có thể giúp ích cho con người trong mọi khía cạnh của cuộc sống, mà thiết thực nhất là giúp việc nhà. Cùng với Mahru, nhóm nghiên cứu Hàn Quốc còn phát triển thêm một robot nữ mang tên Mahru-M. Robot Mahru-M có thể nhận biết khuôn mặt của con người nhờ sử dụng bộ cảm ứng hình ảnh thị giác và thậm chí có thể xác định một đồ vật cụ thể trong số nhiều đồ vật khác nhau và chuyển đồ vật tới một người cụ thể. Tuy nhiên, robot này khác "ông anh" Maroo ở chỗ đi lại bằng 3 chân chứ không phải hai chân. |
22:36 14/10/2024
Chuyên mục Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở: Quy định về Ban giám sát đầu tư của cộng đồng
Chuyên mục Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở: Quy định về Ban Thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn
Gala Âm nhạc “Vinh quang CAND Việt Nam” đến thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6/2025
Hàng nghìn khán giả cùng hòa ca bài hát "Bến Cảng quê hương tôi"
Pháo hoa rực rỡ bầu trời thành phố Cảng dịp kỉ niệm 70 năm giải phóng Hải Phòng
Người dân đất Cảng hào hứng xem lễ duyệt đội ngũ, diều hành lễ kỉ niệm 70 năm giải phóng Hải Phòng
Góp ý nội dung dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 trên ứng dụng VNeID
Vườn nho Hạ đen 800 gốc: Điểm du lịch sinh thái hút khách tại Hải Phòng
Người dân nô nức ngắm pháo hoa chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng
Hàng vạn khán giả hòa mình vào không khí Lễ Kỷ niệm 70 năm Hải Phòng giải phóng
Xe khách tuyến Hải Phòng – TP. Hồ Chí Minh bị nạn làm 11 người thương vong
Công an phường Vạn Mỹ tập trung đảm bảo TTATGT, trật tự công cộng, trật tự đường hè