15:43 19/05/2025 Cách đây 38 năm, năm 1987, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) đã ra Nghị quyết vinh danh Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam. Sự vinh danh này đã khẳng định di sản mà Người để lại mang tính phổ quát, vượt thời đại và vẹn nguyên tính thời sự.
Đây là lời khẳng định của Tổng thư ký Hội Hữu nghị Brazil - Việt Nam Pedro da Oliveira khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Theo ông Oliveira, khoá họp lần thứ 24 của Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở Paris (Pháp) năm 1987 đã thông qua Nghị quyết 24C/18.65 ghi nhận năm 1990 đánh dấu 100 năm kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng Giải phóng dân tộc và Nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam. Nghị quyết này của UNESCO thể hiện tầm vóc vĩ đại của những tư tưởng và những cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nghị quyết còn là minh chứng hùng hồn khẳng định sự đúng đắn, chính nghĩa của sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam, là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh của nhân loại trước áp bức, bất công, vì độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội.
Trong quá trình hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới và nhận được sự ủng hộ lớn lao, cũng như tình cảm nồng ấm của Nhân dân các nước. (Nguồn: Thanhuytphcm.vn)
Là người có nhiều năm nghiên cứu về Bác Hồ, nhà báo, nhà sử học Oliveira bày tỏ, trên hành trình tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với nhiều dân tộc và nhiều nền văn minh khác nhau.
Trên hành trình đó, Người cũng đã từng sinh sống tại Brazil trong nửa năm. Tháng 11/2024, trong chuyến thăm Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lễ khánh thành biển kỷ niệm 112 năm ngày thanh niên Nguyễn Tất Thành đến Rio de Janeiro đã diễn ra trong không khí vô cùng xúc động khi tất cả các đại biểu có mặt cùng vỗ tay, hòa theo lời bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.
Ông Oliveira nêu rõ biển kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Brazil không chỉ là địa chỉ lưu dấu hành trình đi tìm đường cứu nước của Người mà còn là biểu tượng đặc biệt về sự gắn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Brazil, biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế, khát vọng hòa bình, truyền cảm hứng cho nhân dân không chỉ Việt Nam và Brazil, mà còn toàn thế giới.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp cho ý chí kiên cường, bất khuất trong hàng nghìn năm lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Người là vị lãnh tụ thiên tài của phong trào cộng sản và công nhân thế giới, người bạn thân thiết của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.
Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Ấn Độ
Cũng theo ông Oliveira, những nơi Người đã đi qua, thậm chí cả những nơi Người chưa từng tới thì tư tưởng, giá trị nhân văn, đạo đức và nhân cách của Hồ Chí Minh vẫn luôn có sức lôi cuốn, lan tỏa mãnh liệt, tạo ảnh hưởng mạnh mẽ đến các cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, hòa bình, công lý, dân chủ và tiến bộ xã hội ở nhiều nơi trên thế giới.
Ông Oliveira là tác giả của cuốn sách "Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp của vị lãnh tụ giải phóng dân tộc Việt Nam" bằng tiếng Bồ Đào Nha, được tái bản 3 lần và đã được trao giải nhất loại hình sách in tại Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ VIII.
Theo TTXVN
23:00 13/06/2025
Chuyên mục Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở: Quy định về Lựa chọn hình thức công khai thông tin
Chuyên mục Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở: Quy định về Những nội dung Nhân dân bàn và quyết định
Chuyên mục Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở: Quy định về Hình thức Nhân dân bàn và quyết định
Gala Âm nhạc “Vinh quang CAND Việt Nam” đến thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6/2025
Hàng nghìn khán giả cùng hòa ca bài hát "Bến Cảng quê hương tôi"
Pháo hoa rực rỡ bầu trời thành phố Cảng dịp kỉ niệm 70 năm giải phóng Hải Phòng
Người dân đất Cảng hào hứng xem lễ duyệt đội ngũ, diều hành lễ kỉ niệm 70 năm giải phóng Hải Phòng
Góp ý nội dung dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 trên ứng dụng VNeID
Vườn nho Hạ đen 800 gốc: Điểm du lịch sinh thái hút khách tại Hải Phòng
Người dân nô nức ngắm pháo hoa chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng
Hàng vạn khán giả hòa mình vào không khí Lễ Kỷ niệm 70 năm Hải Phòng giải phóng