Bác sĩ Anh cảnh báo biến đổi khí hậu khiến người mắc ung thư da tăng đột biến

16:04 16/08/2022

Các chuyên gia y tế cảnh báo nhiệt độ cao hơn trong mùa Hè sẽ làm tăng tỷ lệ u ác tính và các bệnh ung thư chết người khác.

Trong một bài viết trên báo Anh Guardian ngày 14/8, một số bác sĩ và học giả cảnh báo nhiệt độ mùa Hè cao hơn có thể khiến khối u ác tính và các bệnh ung thư chết người gia tăng do người dân ở các quốc gia phía bắc dành nhiều thời gian hơn dưới ánh nắng Mặt trời. Họ cho rằng biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng số ca tử vong do ung thư da.

Cụ thể, Giáo sư khoa học khí hậu Dann Mitchell tại Đại học Bristol cho biết biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến việc người dân sống ở Anh và các khu vực phía bắc khác tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng Mặt trời, do người dân có xu hướng ra ngoài trời nhiều hơn khi nhiệt độ ấm lên. “Điều này dẫn đến việc da tiếp xúc nhiều hơn với tia cực tím, vốn là một yếu tố nguy cơ gây ung thư da”, chuyên gia giải thích.

Tuy nhiên, ông thừa nhận bất kỳ mối quan hệ nào giữa nắng nóng và ung thư là gián tiếp. “Chúng ta không thể nói một đợt nắng nóng cụ thể gây ra một bệnh ung thư nào cụ thể được. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể lập luận có sự liên kết giữa tình trạng gia tăng nguy cơ ung thư với biến đổi khí hậu”, chuyên gia Dann lưu ý cần phải nghiên cứu thêm.

Giáo sư ung thư học Sarah Danson của Đại học Sheffield đồng tình, bày tỏ lo ngại rằng xu hướng mùa Hè nóng hơn sẽ dẫn đến nhiều trường hợp ung thư tế bào hắc tố hơn và nhiều ca tử vong do u ác tính hơn.

Tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư da ác tính tăng lên đáng kể khi cắt bỏ khối u, cũng như những cải tiến trong chẩn đoán và điều trị đã làm giảm tỷ lệ tử vong đối với những bệnh nhân có u ác tính. Do đó, theo tổ chức Cancer Research UK, mặc dù tỷ lệ mắc ung thư hắc tố tăng 141% kể từ đầu những năm 1970, song tỷ lệ sống sót ở đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ và tỷ lệ tử vong tiếp tục giảm.

Theo báo Tin tức

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông