Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Hải Phòng xây tường cao 4 mét hạn chế ảnh hưởng đến người dân

15:32 01/08/2018

Trên số báo ngày 11-7-2018, Báo An ninh Hải Phòng đã có bài phản ánh: “Ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất liên quan đến thủy tinh: Cần khắc phục, bảo đảm các quy định về môi trường”.

Ngay sau khi bài báo đăng tải cùng với sự quan tâm của dư luận, quận Ngô Quyền đã tiếp thu ý kiến phản ánh từ quần chúng nhân dân và cơ quan báo chí, đồng thời tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành làm việc tại Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Hải Phòng, đóng trên địa bàn phường Máy Chai vào ngày 26-7 vừa qua, để làm rõ những vấn đề liên quan đến môi trường tại Công ty này và thống nhất giải pháp khắc phục.

Hình ảnh hoạt động sản xuất nghiền thủy tinh của Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Hải Phòng

Trao đổi với Báo An ninh Hải Phòng, đại diện Phòng Tài nguyên Môi trường, thuộc UBND quận Ngô Quyền cho biết: Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, kết quả quan trắc của Trung tâm quan trắc thuộc Sở Tài nguyên Môi trường thành phố cho thấy, các chỉ số về bụi được kiểm tra, thẩm định, đo đạc tại Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Hải Phòng đạt dưới quy chuẩn Việt Nam cho phép. Quá trình giám sát được thực hiện định kỳ và phía Công ty cũng lập đầy đủ các hồ sơ môi trường theo quy định để nộp cho cơ quan quản lý Nhà nước.

Mặc dù vậy, tích cực tiếp thu ý kiến phản ánh của nhân dân và cơ quan báo chí, ngay khi nhận thông tin về hoạt động gần đây của Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Hải Phòng gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân khu vực xung quanh, UBND quận Ngô Quyền đã tổ chức đoàn kiểm tra.

Theo đó, đoàn kiểm tra quận cho biết qua quan sát bằng mắt thường thì tại thời điểm Công ty đang hoạt động, việc gây ra tiếng ồn và bụi là có xảy ra, các kiến nghị người dân phản ánh là có cơ sở, tuy nhiên để có những chỉ số chính xác thì phải chờ kết quả kiểm tra, đánh giá, thẩm định khách quan của các sở, ngành, cơ quan chức năng.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra quận Ngô Quyền đã thống nhất và yêu cầu phía Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Hải Phòng trước mắt phải thực hiện ngay một số nội dung để bảo đảm hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng từ hoạt động của Công ty đến đời sống người dân.

Theo đó, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty phải thực hiện ngay biện pháp giảm bụi tại bãi liệu, cụ thể là Công ty cam kết sẽ nâng bức tường phía giáp khu dân cư cao thêm 4 mét để tránh ảnh hưởng bụi đến người dân, dự kiến hoàn thành trước ngày 30-8-2018. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty tiến hành phun nước thường xuyên tại khu vực bãi liệu khi đưa nguyên liệu vào sản xuất; có biện pháp giảm tiếng ồn, đặc biệt là vào ban đêm.

Để phục vụ cho việc giám sát định kỳ đạt kết quả chính xác nhất, đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty thay đổi và bổ sung điểm quan trắc tiếng ồn về phía bãi liệu (giáp nhà dân), mời đại diện Phòng Tài nguyên môi trường và UBND phường Máy Chai giám sát hoạt động này. Ngoài ra yêu cầu bổ sung mẫu tiếng ồn về ban đêm do Công ty này cũng hoạt động cả về đêm, để từ đó so sánh theo quy chuẩn tương ứng. Phía Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Hải Phòng cũng đã có sự tiếp thu, bước đầu thực hiện một số nội dung theo cam kết với HĐND, UBND phường Máy Chai.

Như vậy, sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của các ngành, đoàn thể, đơn vị chức năng của quận Ngô Quyền đã thực sự đem lại niềm tin cho nhân dân. Tin rằng trong thời gian ngắn nhất, những ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Hải Phòng sẽ sớm được khắc phục, giúp người dân trên địa bàn yên tâm, ổn định cuộc sống. 

Thu Ninh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông