Thi công khách sạn 5 sao tại số 12 (cũ) Trần Phú: 28 hộ đã được sửa chữa, khắc phục tạm thời

09:55 22/02/2019

Dự án đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao Pullman Hải Phòng tại số 12 (cũ) đường Trần Phú, quận Ngô Quyền chính thức được khởi công từ ngày 1-5-2018. Trong quá trình thi công xây dựng, các cơ quan chức năng thời gian qua liên tục nhận được kiến nghị, phản ánh của các hộ dân sinh sống giáp ranh, liền kề. Theo đó, một số gia đình có nền nhà, tường bị rạn nứt, hệ thống nước, điện bị hỏng. Trao đổi với Báo ANHP, ông Hoàng Trung Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền cho biết: chính quyền địa phương đã và đang có những động thái tích cực để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người dân cũng như bảo đảm, tạo điều kiện cho Dự án được triển khai đúng theo quy định pháp luật.

Vết nứt tường trong nhà bà Phạm Thị Thương, ở 27/11 Trần Bình Trọng, do ảnh hưởng từ việc xây dựng Dự án

Từ tháng 6-2018 đến tháng 11-2018, UBND phường Lương Khánh Thiện phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị liên quan đã triển khai được 2 đợt điều tra, khảo sát với 145 hộ trong diện liền kề, giáp ranh Dự án. Đến ngày 18-1-2019, sau khi nhận được rất nhiều kiến nghị, phản ánh của nhân dân, UBND phường Lương Khánh Thiện đã tổ chức họp đối thoại giải quyết những vướng mắc của các hộ dân liền kề bị ảnh hưởng trong quá trình thi công xây dựng khách sạn 5 sao tại số 12 (cũ) Trần Phú. Cuộc đối thoại có sự tham gia của đông đảo các hộ dân và đại diện Công ty TNHH Nhật Hạ (Chủ đầu tư); Công ty CP Xây dựng Coteccons (Nhà thầu xây dựng); đại diện đơn vị giám định; Bảo hiểm ngân hàng nông nghiệp…

Tại cuộc đối thoại, phía Công ty TNHH Nhật Hạ cam kết sẽ chịu trách nhiệm chính về việc đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án và sẽ chịu trách nhiệm trong suốt 50 năm (là thời gian Công ty thuê đất của Nhà nước). Phía chủ đầu tư cũng cho biết hiện Dự án đang thi công nốt phần công trình ngầm. Sau khi rút cừ (hệ thống chắn), hệ thống địa chất đi vào ổn định, Chủ đầu tư sẽ tập trung toàn bộ vào việc khảo sát, đánh giá, giám định mức độ thiệt hại và trên cơ sở đó sẽ thỏa thuận với người dân về phương pháp, thời gian đền bù phù hợp nhất.

Theo thông tin mới nhất thì ngay sau cuộc họp đối thoại ngày 18-1-2019, phía Chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát đánh giá sơ bộ mức thiệt hại của 145 hộ dân liền kề bị ảnh hưởng. Qua đó, Chủ đầu tư đã tiến hành sửa chữa, khắc phục tạm thời đối với 28 hộ để các hộ này đảm bảo duy trì sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, có 4 hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đã nhận tiền hỗ trợ của Dự án và tạm lánh ở nơi ở khác; ngoài ra có 4 hộ đã nhận tiền hỗ trợ nhưng không di dời đi vì vẫn còn gian kế tiếp để sinh sống (gian này không bị ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng ít), tuy nhiên các hộ phải cam kết sẽ không sử dụng phần diện tích bị hư hỏng nặng để tránh gặp nguy hiểm. Đối với các hộ còn lại hiện vẫn đang tiếp tục tiến hành giám định và chờ kết quả giám định để có biện pháp xử lý.

Ngày 15-2-2019, UBND phường Lương Khánh Thiện phối hợp cùng Đội Thanh tra xây dựng số 1 Sở Xây dựng; Phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền tiến hành kiểm tra công trình xây dựng, tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng các cam kết trong cuộc đối thoại với các hộ dân ngày 18-1; tiếp tục đảm tuyệt đối an toàn khi thi công, đảm bảo vệ sinh môi trường, có biện pháp thi công giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến các hộ dân. Đồng thời trong thời gian chờ kết quả giám định, đề nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công tiếp tục kiểm tra, có phương án xử lý đối với các công trình bị ảnh hưởng.

Hiện nay, ngoài việc cử cán bộ địa chính - xây dựng thường xuyên bám sát cơ sở thì UBND phường Lương Khánh Thiện cũng đã yêu cầu hai tổ dân phố số 4 và số 13 thành lập 2 tổ giám sát ngay tại cơ sở, bầu 3-5 người dân tham gia tổ giám sát. Theo đó, tổ giám sát này có trách nhiệm theo dõi, giám sát phát hiện những phát sinh ảnh hưởng để kịp thời thông tin, phản ánh đến UBND phường, giúp phường thông báo cho chủ đầu tư có biện pháp khắc phục kịp thời. Ông Lê Quốc Thiện, Tổ trưởng TDP số 13, tổ trưởng tổ giám sát cho biết, hiện nay, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị liên quan nên tình hình các hộ dân liền kề đã đi vào ổn định, chưa có phát sinh mới.

Dự án đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao Pullman Hải Phòng tại số 12 (cũ) đường Trần Phú là một trong những công trình quan trọng của thành phố, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, là trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao từ nay đến năm 2020. Với những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực để giải quyết, làm cầu nối giúp chủ đầu tư lắng nghe và giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân. Song song với việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, phường Lương Khánh Thiện cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đề nghị từng người dân, từng hộ gia đình cùng phối hợp, chia sẻ, tạo điều kiện để Dự án thực hiện đúng tiến độ đề ra, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố trong thời gian tới.

Thu Ninh 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông