• Đi tìm những tên phố, tên công viên bị lãng quên

 • Phố Thế Lữ

  Phố Thế Lữ14:03 05/04/2024

  Chừng bảy, tám năm về trước, cứ chiều hè là bước chân tôi lại hướng về con đường nhỏ men theo bờ sông Tam Bạc phía bên Hạ Lý. Qua cầu Lạc Long, dường như mọi ồn ào của phố xá lùi lại phía sau, nhường chỗ cho một khoảng không gian tĩnh lặng, yên ả đến lạ! Khi ấy, nhà cửa chủ yếu tập trung ở phía trong, sát bờ sông là những hàng cây xanh mát, thi thoảng lại có khoảng sân nhỏ kê vài chiếc ghế để khách qua đường có thể nghỉ chân. Khi ấy, lấp lánh trong nắng là những chùm bằng lăng tím như mắt ai thao thiết dõi tìm. Khi ấy, trong tiếng rì rào sông nước là những con thuyền nhỏ, những chiếc xà lan chở hàng hóa ngược xuôi. Chỉ thế thôi tôi như tìm thấy một khoảng bình yên cho chính mình.

  Xem thêm

 • Phố Đinh Tiên Hoàng

  Phố Đinh Tiên Hoàng10:49 18/03/2024

  Phố Đinh Tiên Hoàng, lấy tên của vị hoàng đế-người có công dẹp “loạn 12 sứ quân”, hợp nhất giang sơn. Phố có chiều dài 820m, điểm đầu trên đường Nguyễn Tri Phương, điểm cuối tại Công viên trung tâm thành phố, giao với đường Trần Hưng Đạo. Đây là một trong những tuyến phố chính của Hải Phòng rợp bóng cây xanh, giao cắt với nhiều trục đường trong vùng lõi của đô thị cũ: Điện Biên Phủ, Trần Quang Khai, Phan Chu Trinh, Hồ Xuân Hương. Trên tuyến có Nhà hát Lớn Thành phố, Nhà hát Tháng Tám, Công ty CP Cấp nước, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Bảo tàng thành phố…

  Xem thêm

 • Đường An Đà

  Đường An Đà21:02 29/12/2023

  Đường An Đà xưa nằm trên địa bàn thôn An Đà của xã An Biên cũ. Thời Pháp thuộc và tạm bị chiếm, đường vẫn thuộc khu vực ngoại thành. Năm 1987, HĐND thành phố quyết định cắt hai xã Đông Khê và Đằng Giang về nội thành và đổi thành phường. Đường An Đà thuộc phường Đằng Giang từ đó.

  Xem thêm

 • Phố Chợ Con

  Phố Chợ Con09:58 15/12/2023

  Phố Chợ Con kéo dài từ phố Hàng Kênh đến đường Hồ Sen, chỉ dài khoảng 400m. Phố tuy nhỏ nhưng có vị trí khá thuận lợi cho việc đi lại và buôn bán.

  Xem thêm

 • Điểm check in độc đáo

  Điểm check in độc đáo11:29 01/12/2023

  Tọa lạc tại số 4 phố Nguyễn Tri Phương, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hải Phòng đã gần tròn 150 tuổi đời. Được khởi dựng năm 1885, ngân hàng mang đậm phong cách kiến trúc châu Âu, với dáng vẻ uy nghi và đồ sộ, cổ kính lâu đời, rất khác so với nhiều công trình kiến trúc đương đại. Đây là một trong số ít công trình có giá trị lịch sử văn hóa riêng của Hải Phòng, đang được thành phố bảo tồn và gìn giữ.

  Xem thêm

 • Phố Bạch Thái Bưởi

  Phố Bạch Thái Bưởi22:51 24/11/2023

  Bạch Thái Bưởi là tên gọi đặt cho con phố dài chừng 2km, khởi đầu từ cầu vượt Lạch Tray, phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền cho tới điểm cuối là phố Chợ Lũng, phường Đằng Hải, quận Hải An.

  Xem thêm

 • Phố Đà Nẵng

  Phố Đà Nẵng10:34 24/11/2023

  Trước đây, phố Đà Nẵng dài nhất khu nội thành, gồm hai phố cũ hợp thành. Đoạn ngã Sáu đến ngã Năm cũ lúc mới mở gọi là phố Linlơ (Rue de Lille), thuộc khu Ga. Đoạn ngã Năm trở đi ra đời muộn hơn, sau đó mang tên nhà tư sản Bạch Thái Bưởi. Thời kì đó, đoạn ngã Sáu đến ngã Năm cũ phố xá khá đẹp, có nhiều biệt thự với khuôn viên rộng của các chủ nhà máy. Còn đoạn ngã Năm đến đường Ngô Quyền đường sá nhỏ hẹp, dân cư thưa thớt, nhà cửa tạm bợ. Cho đến giữa những năm 60 của thế kỉ 20, bên kia cầu Tre còn thuộc xã Đông Hải. Cầu Tre lúc ấy đã sửa không dùng tre nữa. Qua cầu, hai bên đường chủ yếu là ruộng lúa nương khoai.

  Xem thêm

 • Bên tượng đài Nữ tướng Lê Chân

  Bên tượng đài Nữ tướng Lê Chân20:19 26/10/2023

  Trong những ngày tháng Mười, dường như thành phố Cảng bỗng trở nên đằm thắm, dịu dàng hơn bao giờ hết. Bên tượng đài Nữ tướng Lê Chân thoang thoảng trong gió là hương thơm của những đoá hoa căng tràn nhựa sống.

  Xem thêm

 • Tam Bạc ngày nhạt nắng

  Tam Bạc ngày nhạt nắng20:19 26/10/2023

  Sau những ngày nắng vàng ruộm từng góc phố, Hải Phòng thay cho mình màu áo bàng bạc để đón chào những cơn gió đầu đông.

  Xem thêm

 • Vị thu Hải Phòng

  Vị thu Hải Phòng09:33 13/10/2023

  Chiều dần buông, khi ánh mặt trời khuất sau những toà nhà cao tầng, phố phường đất Cảng như dần đượm khí thu lành lạnh, hanh hao. Tìm đến quán café nơi phố Minh Khai quen thuộc, chọn cho mình một góc nhỏ an yên rồi cứ thế nhẩn nha thưởng thức chút vị thu Hải Phòng.

  Xem thêm

 • Rộn ràng phố Phan Bội Châu

  Rộn ràng phố Phan Bội Châu19:35 28/09/2023

  Những ngày cận kề Trung thu, tiếng trống thùng thình như thúc giục dòng người đến với phố Phan Bội Châu. Bởi lẽ, ở đó có nét thu rạng rỡ. Bởi lẽ, ở đó có tuổi thơ tươi hồng.

  Xem thêm

 • Góc phố tôi yêu: Dưới nắng mưa, dưới thời gian trôi

 • Mùa đông ngọt ngào

  Mùa đông ngọt ngào09:36 26/03/2022

  Rất nhiều góc phố của Hải Phòng đêm mùa đông có vị ngọt ngào ấy, có hơi ấm gừng cay nồng ấy. Đó là góc phố có quán nhỏ sủi dìn. Một món ăn đơn sơ, dân giã nhưng lại thấm đượm trong ký ức bao người Hải Phòng- từ thơ bé đến lúc trưởng thành, rồi khi già đi.

  Xem thêm

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông